เด็กหญิง 7 ขวบยอดกตัญญู ถีบรถสามล้อช่วยตา “ถ้า ตา-ยาย เหนื่อย หนูจะหาเลี้ยงยายเอง

  0
  1786
  Advertisement
  loading...

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   

  หนูน้อยยอดกตัญญู “ถ้ายายเหนื่อย หนูจะหาเลี้ยงยายเอง” เมื่อเร็วๆนี้ภาพของเด็กหญิงตัวน้อยที่กำลังถีบรถจักรยานสามล้ออย่างขะมักเขม้น โดยมีผู้ชายคนหนึ่งช่วยเข็นรถอยู่ด้านหลัง และพูดให้กำลังใจว่า “สู้ๆนะหลาน” ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตจีนเป็นอย่างมาก มีแต่คนสงสัยว่าสาวน้อยคนนี้คือใคร? ความจริงแล้วเธอคือ “หยางหยาง” อาศัยอยู่ในนครฉงชิ่ง ปีนี้อายุ 7 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 1 และมีผลการเรียนค่อนข้างดีทีเดียว

  เธอจะมาที่แผงลอยริมสะพานเพื่อช่วยตาและยายขายผลไม้บ่อยครั้ง ซึ่งถึงแม้ว่าเธอจะยังเด็ก แต่ก็กระตือรือร้นทำงานดีเยี่ยม ส่วนพ่อค้าที่อยู่แถวนั้นก็เล่าว่า เธอเป็นคนที่กตัญญูรู้คุณ เธอมักจะพูดกับตายายเสมอว่า “ถ้ายายเหนื่อยแล้ว หนูจะเป็นคนหาเลี้ยงยายเอง”

  ในวันนั้น หยางหยางนำเค้กชิ้นเล็กๆกลับมาจากโรงเรียนด้วย ซึ่งเป็นเค้กจากวันเกิดของเพื่อน แต่ที่นำกลับมาไม่ใช่ให้ตัวเองกิน แต่ให้ยายกินเพราะยายชอบกินเค้กมาก

  533

  พอผู้สื่อข่าวเห็นเธอก็เข้าไปทัก แต่เธอไม่ยอมคุยด้วยเพราะเป็นคนแปลกหน้า โอว จู่กั๋ว ตาของเธอเล่าว่า เพราะปัญหาครอบครัวที่ถาโถม ทำให้เธอกลายเป็นคนเก็บตัวไม่ค่อยสุงสิงกับใคร

  ตอนที่เธออายุเพียง 3 ขวบ พ่อก็ไม่อยู่กับเธอแล้ว เพราะพ่อแม่หย่ากัน จึงต้องย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดของแม่ที่หูหนาน และได้รับการเลี้ยงดูจากตายายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

  แรกเริ่ม แม่ของเธอก็ยังส่งเงินให้ใช้จ่ายอยู่บ้าง แต่ก็ค่อยๆขาดมือไปเรื่อยๆ ตาของเธอเล่าว่า “แม่ของหยางหยางเองก็ใช้ชีวิตอย่างลำบากเหมือนกัน เพราะตอนแต่งงานก็กู้เงิน 5 หมื่นกว่าหยวนไปซื้อบ้าน (ประมาณ 2.5 แสนบาท) จึงต้องออกไปทำงานหาเงินมาใช้หนี้”

  ตอนนี้หยางหยางกำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยทุกเช้าจะนั่งรถประจำทางไปเรียนด้วยตัวเอง หลังจากเลิกเรียนแล้วก็เดินมาที่แผงลอยจนกลายเป็นความเคยชินแล้ว เพราะเธอรู้สึกว่าไม่รีบและไม่ไกล หากนั่งรถจะเป็นการสิ้นเปลืองเงิน

  ปกติแล้วหยางหยางชอบถีบรถจักรยานสามล้อเล่น จึงค่อยๆเรียนรู้ที่จะถีบด้วยตัวเอง แต่เพราะตาเริ่มปวดกระดูกเมื่อสี่ปีที่แล้ว การถีบขึ้นสะพานจึงต้องกินแรงเยอะ หยางหยางจึงมาช่วยตาถีบจักรยานสามล้อขึ้นสะพานกลับบ้านทุกวันหลังเลิกเรียน

  หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นอนุญาตให้เธอตั้งแผงลอยขายผลไม้ พอตั้งขาย 1 เดือนก็หาเงินได้ 600 หยวน เมื่อรวมกับค่ากองทุนยังชีพของหยางหยางอีก 450 หยวนก็จะได้เงินทั้งหมด 1,000 หยวน (ประมาณ 5,000 บาท) ซึ่งเป็นเงินดำรงชีพในเดือนนึงของสามชีวิตนั่นเอง

  ขอบพระคุณ  China Xinhua News

  26 -

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   
  loading...

  ไม่มีความคิดเห็น