สํานักงานตํารวจ พูด เหตุบึ้มภาคใต้หลายจุด ทำไมจึงเป็น “ก่อวินาศกรรม” ไม่ใช่ “ก่อการร้าย”

  0
  264
  Advertisement
  loading...

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงทางการเบื้องต้นเหตุการณ์ระเบิดและวางเพลิงใน 5 จังหวัดภาคใต้ จำนวน 9 เหตุการณ์ จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็น local sabotage  คือการก่อวินาศกรรม ซึ่งเป็นการก่อวินาศกรรมเฉพาะจุดเฉพาะจังหวัดเฉพาะพื้นที่ต่างจากการก่อการร้าย และไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงกระบวนการก่อการร้าย

  “ขอยืนยันไทยไม่มีความขัดแย้งเชื้อชาติ ศาสนา ดินแดน ชนกลุ่มน้อย หากก่อการร้าย การข่าวกรองจะบอกชัดเจนว่ากลุ่มใดรับผิดชอบดำเนินการ หรือมีการต่อรองเชื่อมโยงการเมืองความขัดแย้งภายใน ภายนอกประเทศ เหตุการณ์ดังกล่าวในทางวิชาการชัดเจนว่าเป็นเรื่องการก่อวินาศกรรมเฉพาะจุดเฉพาะเขตหรือที่เรียกว่า local sabotage” สำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุเมื่อช่วง 11.30 น. วันนี้

  223

  เกิดเหตุระเบิด 2 ลูกซ้อนที่สุราษฎร์ธานี เสียชีวิต 1 ศพ ส่วนที่ภูเก็ตก็มีเหตุระเบิดเช่นกัน แต่ยังไม่มีการยืนยัน ขณะที่ หัวหิน เกิดระเบิดอีกครั้งเช้านี้  เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ที่ผ่านมา มีรายงานเหตุระเบิด 2 ลูกซ้อน บริเวณหน้าสถานีตำรวจน้ำ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ ได้รับบาดเจ็บอีก 3-5 คน คาดว่าระเบิดน่าจะซุกซ่อนอยู่บริเวณต้นไม้ ใกล้กับป้ายหน้าสถานีตำรวจ ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวได้เพียง 30 นาที ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีก 1 จุด บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรสุราษฎร์ธานี ซึ่งอยู่ห่างจากจุดก่อนราวๆ 400 เมตร เท่านั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เร่งเจ้าตรวจสอบแล้ว

  222

  นอกจากนี้ ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ยังได้มีรายงานเหตุระเบิดเกิดขึ้น 2 จุด ย่านหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลาประมาณ 08.45 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในพื้นที่กำลังเร่งไปตรวจสอบสำหรับเหตุระเบิดดังกล่าวมีตั้งข้อสังเกตว่า เกิดขึ้นในพื้นที่หัวเมืองภาคใต้ในระยะเวลาไล่เลี่ยกันตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (11 ส.ค.) นับตั้งแต่เหตุระเบิดที่ จ.ตรัง มาถึง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วล่าสุด จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ภูเก็ต และยังมีรายงานเหตุเพลิงไหม้ที่ศูนย์การค้าและตลาดในพื้นที่ จ.พังงา จ.กระบี่ จ.ตรัง และ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาด้วย

  224

  อีกทั้งยังมีเหตุระเบิดอีกรอบที่ อ.หัวหิน บริเวณหอนาฬิกา จุดจัดกิจกรรมตักบาตรเทิดพระเกียรติฯ เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัย

  225 226

   

   

   

  26 -

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   
  loading...

  ไม่มีความคิดเห็น