น้ำพระทัย สมเด็จพระเทพ ทรงไม่กลัวร้อน ไม่กลัวหนาว ขณะพระองค์ออกช่วยเหลือประชาชน

  0
  359
  Advertisement
  loading...

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   

  อาจารย์ฟั่นชุนหมิง ประจำศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่การทูต กรุงปักกิ่ง ได้เล่าในบันทึกตอน กับปวงพสกนิกร เมื่อครั้งมีโอกาสตามเสด็จฯ เยี่ยมราษฎร ไว้ว่า…

  ..ข้าพเจ้าเห็นหลังร้านมีเพิงกันแดดไม่ใหญ่โตนักอยู่หลังหนึ่ง ภายในเพิงมีร้านไม้ตั้งอยู่ บนร้านมีของจำพวกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม วางไว้เป็นกองๆ

  ..ขณะที่ข้าพเจ้านึกงุนงงอยู่ว่าเสด็จฯ เข้ามาเพื่อทอดพระเนตรอะไร ก็หันไปเห็นหญิงชราคนหนึ่งนั่งอยู่บนด้านหนึ่งของร้าน สวมใส่เสื้อผ้าธรรมดาเหมือนอย่างที่เห็นได้ทั่วไปตามชนบทไทย

  23

  ..เห็นได้ชัดว่าหญิงชรานั้น ไม่คาดคิดว่าจะเสด็จฯ ถึงหลังร้าน ครั้นเห็นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเสด็จพระราชดำเนินเข้ามา จึงออกอาการตกใจอยู่

  ที่แท้หญิงชราที่ป่วย คือคุณย่าของพระสหาย เมื่อตอนฉายพระรูปร่วมกับครอบครัวพระสหายจึงไม่ได้ปรากฏตัวออกไปเฝ้าฯ ด้วย

  24

  ..ครั้นได้ทรงถามพระสหายถึงคุณย่า และทรงทราบความว่าคุณย่าพักอยู่ที่หลังร้าน แม้กำลังจะเสด็จขึ้นประทับในรถยนต์พระที่นั่งแล้ว

  แต่ก็ทรงหันพระวรกายกลับ เสด็จฯ ไปตามทางแคบๆ เพื่อให้คุณย่าที่อยู่หลังร้านได้เฝ้าฯ ในขณะนั้นแดดแรงมาก ขบวนเสด็จฯ ทุกคนสวมชุดพิธีการที่ตัดจากผ้าไหม ร้อนจนเหงื่อไหลไคลย้อย

  ..แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ยังคงทรงเกษมสำราญ มีรับสั่งกับคุณย่าอยู่ครู่ใหญ่ จึงเสด็จฯ กลับออกมา

  ข้าพเจ้าแอบถามเพื่อนชาวไทยที่ยืนอยู่ข้างๆ ว่า ดูเหมือนจะทรงไม่รู้สึกร้อน

  เพื่อนชาวไทยท่านนั้นตอบด้วยภาษาจีนง่ายๆ ว่า…

  ทรงไม่กลัวร้อน ไม่กลัวหนาว ไม่กลัวอะไรเลย จะกลัว ก็แต่ทรงไม่มีงานจะทำ

  25

  ท ร ง พ ร ะ เ จ ริ ญ ยิ่ ง ยื น น า น

  เจ้าหญิงแห่งสยาม ดวงใจของประชาราษฎร์ ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอกราบถวายบังคมแทบเบื้องพระบาทด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขอพระองค์ทรงพระสิริสวัสดิ์ ทรงพระเกษมสำราญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ปราศจากโรคาพยาธิพิบัติภัยใดมาแผ้วพาน ขอจงทรงพระเจริญ ถึงพร้อมด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการ กราบแทบพระบาท…

   

  26 -

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   
  loading...

  ไม่มีความคิดเห็น