เจ้าอาวาส วัดเกศเหนือ ประกาศขอรอวันตาย สงสารชาวบ้านที่ต้องค่อยช่วยกันลงขันฟอกไต

  0
  747
  Advertisement
  loading...

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   

  722

  เจ้าอาวาสประกาศรอวันตาย สงสารชาวบ้านที่ช่วยกันลงขันฟอกไต  เจ้าอาวาสวัดเกศเหนือ อ.ห้วยราช บุรีรัมย์ ประกาศรอวันตาย หลังจากหมดเงินรักษาตัวเอง ที่ต้องไปฟอกไตเดือนละ 30,000 บาทนาน 4 ปี จากนั้นศูนย์ไตฯให้รักษาต่อฟรี แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าเดินทางเดือนละ 12,000 บาท ชาวบ้านร่วมบริจาคได้เพียงเดือนละ 3,000 บาท ฝืนรักษามา 2 ปี ถึงขณะนี้ประกาศหยุดรักษารอวันตายคาดไม่เกิน 1-2 เดือน

   10/10/59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านเกศเหนือ ต.บ้านตะโก อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ว่ามีเจ้าอาวาสวัด ได้ประกาศรอวันตาย หลังจากไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการฟอกไต อีกแล้ว เพราะสงสารหมอและชาวบ้านที่พยายามช่วยเหลือมานานถึง 6 ปี

  723

  จึงเดินทางไปที่วัดเกศเหนือ พบพระครูสุวรรณ จันทร์ศิริ อายุ 72 ปี ใช้ไม้เท้าพยุงเดินออกกำลังกายไปแบบช้าๆ ก่อนจะไปนั่งเก้าอี้ระนาด ในสภาพอาการอิดโรย เส้นเอ็นตามแขนปูดบวม เพราะเกิดจากรอยเข็มที่ถูกเจาะเป็นประจำ สอบถามทราบว่าพึ่งกลับมาจากการฟอกไตที่ศูนย์ไตโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์

  นางกิมลาน นิพานรัมย์ อายุ 67 ปี อยู่เลขที่ 23 หมู่ 6 บ้านเกศเหนือ ต.บ้านตะโก อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เล่าว่า พระครูสุวรรณ จำอยู่วัดเกศเหนือ มานานกว่า 40 ปี จนกระทั่งได้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดเกศเหนือ และเมื่อปี พ.ศ.2539 พระครูเริ่มเป็นเบาหวาน แต่สุขภาพยังแข็งแรง ซึ่งได้รักษาด้วยการทานยามาเป็นประจำ

  โดยเมื่อปี 2553 พระครูสุวรรณ ป่วยเป็นโรคไตวาย จะต้องฟอกไตด้วยเครื่องสัปดาห์ละ 3 ครั้ง แต่ละครั้งจะเสียค่าฟอกไต 1,500 บาท เฉลี่ยเดือนละ 18,000 บาท ไม่รวมค่าใช้จ่ายในการเดินทางซึ่งต้องจ้างเหมารถไปทุกครั้ง(ค่าใช้จ่ายเดินทางครั้งละ 1,000 บาท)รวมค่าใช้จ่ายต่อเดือน 30,000 บาท หลังจากฟอกไตมาได้ 4 ปี หมดเงินไปกว่า 1,4000,000 บาท ต่อมาทางโรงพยาบาลจึงให้ฟอกไตฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

  724

  นางกิมลาน เล่าด้วยว่า หลังจากไม่ได้เสียค่าฟอกไต มาตั้งแต่ปี 2557 พระครูสุวรรณ จะมีค่าใช้จ่ายเพียงค่าเหมารถและค่าอื่นๆครั้งละประมาณ 1,000 บาท สัปดาห์ละ 3 ครั้งเฉลี่ยเดือนละ 12,000 บาท แต่เริ่มไม่มีเงินไปเป็นค่าใช้จ่าย ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ได้พยายามบริจาคเงินมาเป็นค่ารักษาแต่ได้เงินเพียงเดือนละประมาณ 3,000-4,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอ

  จนกระทั่งล่าสุดวันนี้(10 ต.ค.) พระครูสุวรรณ ได้กลับมาจากการฟอกไต และประกาศว่าจะขอหยุดการรักษาเพราะไม่มีเงินเดินทาง ประกอบกับสงสารชาวบ้านและหมอที่พยายามช่วยเหลือมานาน ไม่อยากจะไปรบกวนใครอีก ขณะนี้ชาวบ้านไม่มีทางออก จึงอยากจะให้ผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใด มาช่วยรักษาพระครูสุวรรณ ให้ยืนยาวต่อไปอีก

  725

  ด้านพระครูสุวรรณ จันทร์ศิริ บอกว่า ตอนนี้หมดกำลังใจแล้ว สงสารทั้งหมอและชาวบ้าน ที่พยายามช่วยเหลือ หลังจากนี้หากไม่มีเงินก็จะไม่ไปฟอกไตอีก ปล่อยให้เป็นไปตามบุญตามกรรม แต่หากมีคนมาช่วยเหลือ ก็ขอให้ผลบุญส่งกลับไปทั้งชาตินี้และชาติหน้า

  TAGHR คิดว่าหากใครอยากบริจาคเงินช่วยเหลือ หากมีเวลาว่างหรืออยู่ในระแวก จังหวัดข้างเคียง  TAGHR ก็อยากให้ท่านทั้งหลายที่ตั้งจิต ถวายเงินช่วยเหลือพระท่าน  ไปถวายกับมือท่าน จะดีมากๆ

  แต่หากไม่สะดวก ก็

  เลขบัญชี พระครูสุวรรณ จันทร์ศิริ

  727

  ข่าว-ภาพ ศูนย์รวมข่าวท้องถิ่นบุรีรัมย์

  ขอบพระคุณที่มาข้อมูลโดย

  Buriram News ศูนย์รวมข่าวท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์

  26 -

  หากคุณชอบข่าวของ TAGHR ช่วยกด " ถูกใจ " ให้หน่อย

   
  loading...

  ไม่มีความคิดเห็น